CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

DANH SÁCH CÂU HỎI

28. Doanh nghiệp tham gia dự thi có phải đóng khoản lệ phí nào không?

(06/09/2022)

Trả lời: 

Theo qui đinh của Uỷ Ban Giải thưởng, doanh nghiệp tham gia dự thi không phải đóng lệ phí


27. Bao bì sữa chua dừa sáp với 70% dừa sáp, bao bì kẹo chuối với 55% chuối (thành phần được in trên bao bì) có được dự thi ngành hàng trái cây không?

(05/09/2022)

Trả lời: 

Bao bì trái cây tươi và sản phẩm trái cây chế biến có thể tham gia dự thi. Mục đích của việc chế biến trái cây là để bảo quản trái cây sử dụng lâu dài hơn như phương pháp sấy khô, muối chua, ngâm đường, ép nước, làm mứt... nên những sản phẩm nhằm mục đích này đều thuộc thành phần được tham gia, ví dụ như bao bì cho trái cây khô, mứt trái cây, nước ép trái cây, trái cây xay... Trong trường hợp sản phẩm chứa tinh chất, hương liệu trái cây không được dự thi.

Do đó, với thành phần được in trên bao bì là 70% dừa sáp với bao bì sữa chua dừa sáp và 55% chuối với bao bì kẹo chuối thì 2 sản phẩm này đủ điều kiện dự thi.


26. Hồ sơ dự thi còn thiếu thư giới thiệu của chủ hàng nước ngoài, trong trường hợp này chúng tôi đề nghị sẽ bổ sung sau ngày 15/9, như vậy có được chấp thuận không?

(01/09/2022)

Trả lời: 

Thư giới thiệu bao bì dự thi của chủ hàng có thể bằng văn bản, có thể bằng thư điện tử. Trong trường hợp đến ngày nộp mẫu dự thi (15/9/2022) vẫn chưa kịp có thư giới thiệu thì doanh nghiệp cam kết trong hồ sơ dự thi sẽ bổ sung thư giới thiệu trước ngày 25/10/2022


25. Chúng tôi thấy mẫu “Đăng ký dự thi Giải thưởng bao bì Việt Nam 2022” nêu ra rất nhiều yêu cầu, xin hỏi chỉ khi thỏa mãn các yêu cầu mới được dự thi?

(27/08/2022)

Trả lời: 

Doanh nghiệp bao bì tham gia dự thi chỉ cần đáp ứng “Thông báo số 06/CV-HHBBVN ngày 05/05/2022 về Giải thưởng bao bì Việt Nam 2022”.

Đăng ký dự thi Giải thưởng bao bì Việt Nam 2022” là những gợi ý để thuyết minh mẫu dự thi. Chúng tôi đề nghị doanh nghiệp bạn cần ghi rõ phần I. “Giới thiệu công ty”, các phần còn lại bạn có thể thêm hoặc bớt, miễn sao chứng minh được ưu thế của mẫu dự thi đáp ứng các tiêu chí chấm điểm, điều này giúp Hội đồng Giám khảo đánh giá đúng.


24. Do bảo mật có thể không cung cấp tên khách hàng mà nếu sau khi có giải sẽ gửi thông tin riêng cho ban tổ chức mà không được phổ biến rộng rãi được không?

(25/08/2022)

Trả lời: 

Đề nghị bạn tham khảo “Thông báo số 06/CV-HHBBVN ngày 05/05/2022 về Giải thưởng bao bì Việt Nam 2022”


23. Tính hiệu quả có thể không cung cấp cụ thể doanh thu được không?

(23/08/2022)

Trả lời: 

Tính hiệu quả được chứng minh bằng nhiều cách khác nhau, ngoài việc tăng trưởng doanh thu thì tính hiệu quả còn thể hiện ở việc làm tăng năng suất lao động, hiệu suất hoạt động của máy móc, hiệu suất sử dụng mặt bằng, nhà xưởng …

Vui lòng lựa chọn nội dung để chia sẻ phù hợp với doanh nghiệp nhất mà bạn nghĩ có thể thuyết phục Hội đồng Giám khảo bạn nhé.


22. Đề nghị giải thích rõ các yêu cầu “Số lượng đã tiêu thụ” và “Phản ứng người tiêu dùng”

(22/08/2022)

Trả lời: 

1. Số lượng đã tiêu thụ: là số lượng bao bì do doanh nghiệp bạn sản xuất, đã được đóng gói và bán ra thị trường. Việc báo hay không báo số liệu này là do bạn cân nhắc quyết định, miễn sao bạn có đủ thông tin để Hội đồng Giám khảo đánh giá đúng.

2. Phản ứng người tiêu dùng: là sự đánh giá của người tiêu dùng đối với bao bì dự thi, có thể qua cuộc khảo sát ý kiến người tiêu dùng. Bạn chỉ cần thuyết minh nếu có thông tin này.


21. Bao bì chúng tôi đang sản xuất tự thấy chưa đáp ứng tiêu chí bao bì bền vững, như thế có được dự thi không?

(19/08/2022)

Trả lời: 

"Bao bì bền vững" với mục đích chỉ ra xu hướng tương lai của bao bì. Trong thực tế để đạt được điều này doanh nghiệp bao bì Việt Nam cần nỗ lực rất nhiều. Do đó tại tiêu chí chấm điểm năm nay “Bao bì bền vững” có số điểm là 15/100. Trong khi đó hai chức năng cơ bản của bao bì là chức năng kỹ thuật (25/100) và chức năng tiếp thị (25/100) có số điểm cao hơn nhiều. Bao bì của công ty bạn nếu nằm trong 3 ngành hàng trái cây, thực phẩm đông lạnh, chất tẩy rửa được dự thi


20. Thời gian yêu cầu bao bì phải có mặt trên thị trường là tham khảo theo tài liệu nào? Trường hợp bao bì có mặt trên thị trường chưa đến 3 tháng có được dự thi không?

(17/08/2022)

Trả lời: 

Theo điều kiện dự thi số 4 “Bao bì dự thi đã được đưa ra thị trường ít nhất 3 tháng tính đến ngày doanh nghiệp gửi hồ sơ dự thi.” Có nghĩa là thời gian mà bao bì cùng sản phẩm bên trong được đưa ra thị trường phải đạt ít nhất 3 tháng và có thể được chứng minh bằng nhiều cách khác nhau (ví dụ như thư giới thiệu từ đơn vị sử dụng bao bì).

Đây là thời gian vừa đủ để Hội đồng Giám khảo có thể đánh giá toàn diện về bao bì dự thi.


19. Bao bì thuộc 3 nhóm ngành Trái cây; Thực phẩm đông lạnh; Chất tẩy rửa nhưng đó phải là bao bì mà cá nhân hoặc Đơn vị đã sản xuất và đưa vào thị trường hay cá nhân và đơn vị Thiết kế và sản xuất đã đưa vào thị trường?

(14/08/2022)

Trả lời: 

Đối tượng dự thi là là Doanh nghiệp sản xuất bao bì, nên bao bì dự thi là bao bì do doanh nghiệp bao bì sản xuất theo đơn đặt hàng của khách hàng.

Bao bì này có thể do khách hàng cung cấp mẫu thiết kế hoặc khách hàng đặt doanh nghiệp sản xuất bao bì thiết kế, đều được dự thi.


18. Điều kiện dự thi có viết "Mỗi doanh nghiệp được gửi tối đa 05 bài dự thi." Vậy 5 bài đó chỉ là bao bì hay bao bì có chứa sản phẩm?

(10/08/2022)

Trả lời: 

Đối tượng dự thi là Doanh nghiệp sản xuất bao bì, do đó bài dự thi là bao bì do là Doanh nghiệp sản xuất, chưa chứa đựng sản phẩm.

Xin thông tin thêm: mỗi Doanh nghiệp gửi 05 bài dự thi, tức là 05 sản phẩm bao bì khác nhau do mình SX, mỗi bài dự thi gửi 10 mẫu bao bì đã sản xuất.


17. Chúng tôi sản xuất bao bì túi zipper có thể trữ đông thực phẩm bán rời tại siêu thị thì có thể tham gia hay không?

(09/08/2022)

Trả lời: 

Điều kiện để được công nhận là bao bì là phía trong phải chứa hàng hoá. Túi Zipper sản xuất hàng loạt không phải là bao bì nên không tham gia dự thi bao bì.

Xem thêm Định nghĩa 3 ngành hàng, và Danh mục sản phẩm được tham gia dự thi theo 3 ngành hàng tại đây


16. Măng có được tham gia dự thi ngành hàng trái cây không?

(05/08/2022)

Trả lời: 

Theo định nghĩa trái cây là cấu trúc mang hạt của những loại thực vật có hoa, được hình thành trong bầu nhụy sau khi thụ phấn (còn gọi là nở hoa).

Măng là các cây non mọc lên khỏi mặt đất của các loài tre, măng hình thành từ các tế bào của mầm mắt, được phân chia để hình thành măng. Như vậy măng không phải là trái cây.

Xem thêm Định nghĩa 3 ngành hàng, và Danh mục sản phẩm được tham gia dự thi theo 3 ngành hàng tại đây


15. Bao bì dao cạo râu có thuộc đối tượng dự thi không? Do cũng là "sản phẩm làm sạch bề mặt" theo định nghĩa?

(03/08/2022)

Trả lời: 

Tại định nghĩa “Chất tẩy rửa”, Ban tổ chức cuộc thi đã điều chỉnh  cụm từ “sản phẩm làm sạch bề mặt” thành “chất làm sạch bề mặt”, cho đúng với đối tượng dự thi năm 2022. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này.

Như vậy bao bì dao cạo râu cũng như bao bì các công cụ tẩy sửa khác (bàn chải, máy rửa mặt, máy đánh răng, khăn lau, ...) KHÔNG phải là Chất tẩy rửa nên không dự thi năm nay.

Xem thêm Định nghĩa 3 ngành hàng, và Danh mục sản phẩm được tham gia dự thi theo 3 ngành hàng tại đây


14. Bao bì dành cho thực phẩm trữ tại ngăn mát siêu thị, ví dụ như phô mai, sữa chua… thì có được dự thi hay không?
Phô mai trong điều kiện bảo quản có ghi đến  -18 độ C thì có được tính là thực phẩm đông lạnh không?

(01/08/2022)

Trả lời: 

Theo định nghĩa “Đông lạnh thực phẩm” là quá trình hạ thấp nhiệt độ của thực phẩm tới khi các phân tử nước hoặc chất lỏng có trong nó được đóng rắn (hay còn gọi là đóng băng) và sau đó được lưu trữ ở nhiệt độ phù hợp theo quy định. Phương pháp này nhằm làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, tăng thời gian bảo quản

Có nhiều phương pháp cấp đông thực phẩm khác nhau nhưng chủ yếu được chia làm 2 loại: đông lạnh nhanh cryogenic và đông lạnh chậm.

Theo nhiều chuyên gia, đông lạnh bằng nitơ chi phí rất cao, chỉ cần đông lạnh ở nhiệt độ âm 35 đến âm 40 độ C là đạt.

Sản phẩm được trữ tại ngăn mát của siêu thị: phô mai, sữa chua… do không thỏa điều kiện này nên KHÔNG thuộc dạng Thực phẩm đông lạnh, do đó bao bì không thuộc đối tượng tham gia năm nay.  Các anh/ chị có thể theo dõi để tham gia các năm tiếp theo nếu có sản phẩm phù hợp. 

Xem thêm quy định về Bao bì Thực phẩm Đông lạnh được dự thi tại đây


13. "Bao bì đựng cà phê" có được tham gia dự thi?

(22/07/2022)

Trả lời: 

Hạt cà phê, cũng như một số loại hạt khác, như: hạt dẻ cười, hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt oliu, hạt lúa (gạo), ngô (bắp), quả lạc (đậu phộng),… đều là trái cây. Do vậy, "bao bì đựng cà phê" được dự thi ngành hàng bao bì dành cho Trái cây.

Xem thêm Định nghĩa 3 ngành hàng, và Danh mục sản phẩm được tham gia dự thi theo 3 ngành hàng tại đây


12. Thế nào là "Thực phẩm đông lạnh"?

(15/07/2022)

Trả lời: 

“Thực phẩm” - “thực” nghĩa là ăn, “phẩm” nghĩa là vật phẩm - là bất kỳ vật phẩm nào được con người ăn hoặc uống nhằm tạo chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết duy trì sự sống.

Thực phẩm có thể ở dạng tươi sống hoặc đã qua chế biến, sơ chế, chế biến, bảo quản và được đưa vào cơ thể qua hình thức ăn hoặc uống. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm

“Đông lạnh thực phẩm” là quá trình hạ thấp nhiệt độ của thực phẩm tới khi các phân tử nước hoặc chất lỏng có trong nó được đóng rắn (hay còn gọi là đóng băng) và sau đó được lưu trữ ở nhiệt độ phù hợp theo quy định. Phương pháp này nhằm làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, tăng thời gian bảo quản.

Xem thêm định nghĩa "Bao bì thực phẩm đông lạnh", cũng như "Bao bì Trái cây""Bao bì Chất tẩy rửa" tại đây


11. Vì sao chọn ngành hàng: trái cây, thực phẩm đông lạnh, chất tẩy rửa mà không chọn chủng loại bao bì (bao bì giấy, bao bì nhựa, …)?

(20/06/2022)

Trả lời: 

Chọn bao bì cho ngành hàng nhằm nhấn mạnh đến việc bao bì lấy sản phẩm mà nó chứa đựng làm điểm xuất phát, làm mục tiêu phục vụ.  

Xem thêm chi tiết các ngành hàng dự thi tại đây


10. Ban Tổ chức sẽ xét giải theo ngành hàng bao bì giấy, bao bì nhựa, bao bì thủy tinh… phải không?

(15/06/2022)

Trả lời: Do tiêu chí chấm điểm không phân biệt ngành hàng giấy, nhựa, thủy tinh… nên Ban tổ chức sẽ trao 1 giải xuất sắc, 1 giải chính cho 2 sản phẩm bao bì được đánh giá cao nhất. Ngoài ra các bao bì dự thi đáp ứng nổi trội các tiêu chí: Bao bì có công nghệ phù hợp, bao bì có thiết kế ấn tượng, bao bì bền vững, bao bì sáng tạo cũng sẽ được trao giải chuyên đề.


09. Có thể đăng ký các loại bao bì khác nhau phân biệt dựa trên chất liệu (ví dụ bao bì giấy, bao bì nhựa, bao bì thủy tinh…) cho cùng một loại sản phẩm được không?

(15/06/2022)

Trả lời: Ban tổ chức GT BBVN sẽ xem xét bài dự thi dựa trên 5 tiêu chí chấm điểm và tiêu chí điểm thưởng như đã ghi trên thông báo, mà không phân biệt chất liệu bao bì. Do đó A/C có thể gửi mẫu bao bì giấy, bao bì nhựa, bao bì thủy tinh… cho cùng một sản phẩm để dự thi. Ví dụ: có thể dự thi bao bì nhựa, bao bì hộp giấy, … cho sản phẩm được chứa đựng là trái cây sấy


08. Nếu bao bì của sản phẩm gồm bao bì sơ cấp và bao bì thứ cấp thì có thể dự thi riêng bao bì sơ cấp hay bao bì thứ cấp không?

(14/06/2022)

Trả lời: Anh Chị vẫn có thể đăng ký dự thi riêng cho bao bì sơ cấp và thứ cấp theo mẫu có sẵn. Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên khung điểm chung. Tuy nhiên khi đăng ký dự thi chung (ví dụ như 2 đơn vị cùng sản xuất bao bì sơ cấp và thứ cấp cho cùng một sản phẩm) thì khả năng thuyết phục Ban giám khảo cho tiêu chí bảo vệ sản phẩm thường sẽ tốt hơn.


07.Các hoạt động truyền thông hậu kỳ gồm những hoạt động gì, kéo dài bao lâu?

(30/05/2022)

Trả lời: Quyền lợi của doanh nghiệp đạt giải như sau:

Chi tiết vui lòng xem tại đây


06. Một doanh nghiệp có thể đăng ký tham gia nhiều đề cử được không?

(28/05/2022)

Trả lời: Có. Một doanh nghiệp được gửi tối đa 05 bài dự thi


05. Có giới hạn số lượng sản phẩm bao bì được trao Giải thưởng Bao bì Việt Nam không?

(28/05/2022)

Trả lời: Có, các mức giải thưởng như sau:


04. Điều kiện để tham gia dự thi là gì?

(26/05/2022)

Trả lời: Điều kiện tham gia dự thi gồm


03. Tiêu chí chấm điểm gồm những gì?

Trả lời: Bao bì được bình chọn dựa trên các tiêu chí sau: 

Chi tiết vui lòng xem tại đây


02. Lịch trình cụ thể của Giải thưởng Bao bì Việt Nam 2024 như thế nào?

Trả lời: Hạn chót gửi hồ sơ dự thi là ngày 31/03/2024. “Giải thưởng Bao bì Việt Nam 2024”, sẽ được công bố vào ngày 08/05/2024 tại Triển lãm VPPE 2024.


01. Giải thưởng Bao bì Việt Nam là gì?

Trả lời: "Giải thưởng Bao bì Việt Nam" là một sự kiện do Hiệp hội Bao bì Việt Nam (VINPAS) tổ chức thường niên từ năm 2022, nhằm mục đích biểu dương các bao bì xuất sắc:

Tên thương hiệu của Giải thưởng: Giải thưởng Bao bì Việt Nam

Logo: “TRÁI DỪA VÀNG”

Slogan: “Bao bì Xanh vì Trái đất Xanh”

Xem giới thiệu chi tiết tại đây

Nếu Anh, Chị chưa tìm thấy câu trả lời cho vấn đề mình đang cần, vui lòng liên lạc với chúng tôi tại đây